เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

เคยไหมเมื่อเจอปัญหามากมายจิตอ่อนหล้า อยากพาร่างกายอยู่แบบสงบไม่พบเจอใคร ทางแก้ควรเป็นอย่างไร

| หมวดธรรมะ,ข้อคิดชีวิต | chomrom
เฉินกุ้ยเซียง
# โพสเมื่อ 27 ก.พ. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 4901 (2 ต่อวัน) ตอบ 1 ถูกใจ ถูกใจ 0

เคยไหมเมื่อเจอปัญหามากมายจิตอ่อนหล้า อยากพาร่างกายอยู่แบบสงบไม่พบเจอใคร ทางแก้ควรเป็นอย่างไร

เคยไหมเมื่อเจอปัญหามากมายจิตอ่อนหล้า อยากพาร่างกายอยู่แบบสงบไม่พบเจอใคร ทางแก้ควรเป็นอย่างไร

บทความโดยผีในฝัน


  บางวันเราอ่อนเพลียเมื่อยหล้ากับสิ่งที่เจอในปัจจุบัน คงมีบางคนท้อใจ ท้อกายเหนื่อย เบื่อหน่ายกับชีวิต ข้าพเจ้าก็เคยเจอกับตนเองเช่นกันความรู้สึกนี้บอกได้ว่าจิตเริ่มหล้า ร่างกายเริ่มเบื่อหน่าย อยากไปใช้ชีวิตที่สงบในป่าหรือที่อื่นสักที่ก็ได้เพียงลำพัง ไม่พูดคุยกับคนมากมาย ตอนนั้นรู้สึกว่ายิ่งพูดยิ่งเจอคนเยอะยิ่งเหนื่อย เมื่ออาการเหล่านี้เกิดขึ้นจิตก็คล้ายๆที่จะอยากปลงสังขารออกบวชให้เสียสิ้นกิเลส ตัณหา เข้าสู่สมณชีพรามณ์หรือนักบวชไป แต่เมื่อข้าพเจ้าเบื่อหน่ายอย่างนี้อยู่หลายวันก็ได้นั่งพิจารณา ทบทวนความเป็นไป พร้อมทั้งกับมีผู้คอยเตือนล่วงหน้า เมื่อถึงภาวะที่ต้องคิดให้ละเอียดก็ได้หยิบยกคำพูดของแต่ละคนมาทบทวน พร้อมทั้งสิ่งที่เรากระทำอยู่ ในที่สุดทุกอย่างก็กระจ่าง ข้าพเจ้าคิดว่าเราต้องทำหน้าที่ของเรา ตามแนวทางของเราที่ดี ถูกต้อง การหนีหายไปไม่ได้ช่วยให้ใจของเราสบายขึ้นได้ แถมยังพลอยทำให้คนที่รักและห่วงเราเดือดร้อน เป็นทุกข์ เมื่อข้าพเจ้าคิดได้ว่าเราตัดกิเลสท่ามกลางกิเลสที่หนาเตอะ เราต้องสู้กับปัญหาให้ได้ปัญญาถึงเกิด เราถึงจะสามารถชี้ทางนำทางคนอื่นพร้อมช่วยคนอื่นได้ การหนีปัญหา ออกบวชเพียงลำพัง หรือเอาความสุขใจเฉพาะตนคงไม่เหมาะกับสังคมปัจจุบัน เช่นนั้นแล้วเราควรไม่ถอยไปจากปัญหาแต่ให้แก้ปัญหาพร้อมกับการก้าวเดินสู่ทางธรรมที่บริสุทธิ์ ตามธรรมชาติที่เป็นอยู่  ความเหนื่อยหน่าย ความอ่อนหล้าต่างๆก็พลอยหายสิ้นไป  ข้าพเจ้าคิดว่าหลายคนเคยมีความคิดคล้ายๆกับข้าพเจ้า แต่อาจจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน เช่น

- บางคนเจอปัญหาเรื่องเงิน หารายได้ไม่ทันรายจ่าย ติดหนี้มากมายท้อแท้เบื่อหน่าย ต้องการหนีไปไม่ให้ใครเจอก็มี แต่ข้าพเจ้าคิดว่า เราควรสู้กับมันถ้าเราทิ้งปัญหาไว้คนอื่นก็เดือดร้อนตาม เช่น ลูก เมีย เป็นต้น  ข้าพเจ้าเข้าใจในจุดนี้ที่บางคนถึงกับอยากฆ่าตัวตาย นั่นเป็นทางออกที่ไม่ถูกต้อง การลุกขึ้นต่อสู้พร้อมกับใช้ธรรมะพาจิตที่มั่นคง ไม่อ่อนไหว ไปกับกิเลสมากมายก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ในสักวัน

 แล้วธรรมะมาเกี่ยวอะไรกับการต่อสู้ดิ้นรนทำมาหากินละ?  เกี่ยวอย่างมากเลย เมื่อเราจำเป็นที่ต้องใช้เงิน ซื้อของจับจ่ายในชีวิตประจำวัน  เราก็จำเป็นต้องหา แล้วหาเงินมาอย่างไร ถ้าคนดีมีศีลธรรมก็จะประกอบอาชีพสุจริต บางคนไร้ซึ่งธรรมะก็ทำอาชีพที่เบียดเบียนสังคม ปล้นชิง วิ่งราว ค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด หรือแม้แต่หาเงินจากความศรัทธาของมนุษย์ เป็นต้น การที่ชีวิตเราจะรุ่งเรืองหรือตกอับ ก็เป็นช่วงที่เราตัดสินใจประกอบอาชีพหารายได้มา ถ้าเราเลือกอาชีพที่สุจริต เช่น ค้าขาย ครู พยาบาล อื่นๆที่เป็นอาชีพที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม การงานที่ทำก็จะดีขึ้นไป แต่หากเราเลือกทางที่ผิด เช่นค้ามนุษย์ ค้ายาเสพติด เล่นการพนัน เรี่ยไรเงิน เป็นต้น อาชีพที่ไม่สุจริตเหล่านี้จะพลอยทำให้เราต้องอับจนในวันหน้าอย่างแน่นอน

  ธรรมะสำคัญมากในเรื่องเหล่านี้ หากจิตเรามีธรรมะคอยเตือนให้เลือกทางที่ดีถูกต้องแล้ว ความเลวร้ายในชีวิตก็จะน้อยกว่าผู้ที่เลือกทางเดินแบบผิดๆ   บางคนอาจกล่าวว่าประกอบอาชีพสุจริตมาตลอด แต่ไม่เคยได้ดีเลย จนกว่าเดิม แถมมีแต่ปัญหามากมายทั้งครอบครัว การงาน เช่นลูกเกเร ที่ทำงานเจอแต่คนนินทา เป็นต้น  เหตุการณ์นี้มีเกิดขึ้นมากมายในสังคม ที่เมื่อเราเกิดทุกข์ เกิดปัญหาที่มาจากการประกอบอาชีพของเรา แล้วเราก็โทษอาชีพ โทษชะตาฟ้าดิน นี่เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเพราะข้าพเจ้าอยากให้เรามองย้อนกลับดูที่ความประพฤติ การกระทำของเราด้วยก่อนจะกล่าวหาสิ่งอื่น อาชีพ ตำแหน่ง หรืองานที่เรากระทำอยู่สุจริตแล้วก็พึงทำต่อแต่ควรให้มองที่การกระทำของเราเป็นหลักที่ทำให้ก่อเกิดปัญหาได้  เพราะมีบางคนเคยมานินทาเจ้านายให้ฟังบ้าง เคยด่าทอคนอื่นลับหลังเป็นต้น จิตเหล่านี้เกิดจากการกระทำของเรา เบื้องหน้าเบื้องหลังของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน แต่คนที่รู้จักเรามากที่สุดคือตัวเรานั่นเอง ผู้ที่จะแก้ก็คือตัวเราแก้ที่ตัวเราก่อนเป็นสำคัญ

 

-บางคนเจอมรสุมชีวิต สามีหรือภรรยาไปมีคนใหม่ ทิ้งภาระให้รับผิดชอบมากมาย เบื่อหน่ายไม่อยากรับผิดชอบ ไม่อยากทำอะไรเลย เป็นต้น จิตท้อแท้อย่างหนัก สภาพกายและใจย่ำแย่ ต้องรีบปรับแก้เป็นการด่วน เมื่อจิตเราเป็นเช่นนี้เราจะทำอย่างไร? หาที่สงบพักใจสักพักไหมใช้ธรรมะมาช่วย หรือเราจะหนีหายจากสังคมเข้าป่าไปเลย บางคนกลับคิดตรงกันข้ามคือทำความชั่วให้สุดๆกินเหล้าเมายาเป็นต้น ซึ่งทางออกแบบนี้ไม่ดีแน่นอน

   อันดับแรกเรามาพักจิตสักพัก นิ่งสงบคลายเครียดสบายใจแล้วก็ต้องลุกสู้ต่อไป ไม่ทิ้งลูกหรือภาระที่เรารับผิดชอบอยู่เสียหาย และไม่โทษคนอื่น เพราะการกล่าวโทษจะทำให้เรากลับมาเป็นทุกข์วนเวียนไม่จบสิ้น ทำหน้าที่ต่อไปจนถึงที่สุดคือทางออกที่ดีกว่าการยอมแพ้ปัญหา

  ลักษณะตัวอย่างข้างต้นเป็นเพียงบางส่วนของปัญหาชีวิตที่คนเราพบเจอกันในสังคม บางคนหนักกว่านี้หลายเท่า บางคนก็มีไม่มากเบาบางกว่า แต่เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอปัญหาจนทำให้ท้อแท้ เบื่อหน่าย เศร้าเสียใจ ซึ่งให้เรามองสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นวิถีธรรมชาติของสภาวะบนโลก สภาวะธรรมชาติของจิตใจ เมื่อเกิดก็ต้องรีบแก้ปรับสภาพจิตให้สมดุล โดยการสู้กับปัญหา หาทางออกที่ถูกต้อง ใช้ธรรมะในใจทำในสิ่งที่ดี ถูกต้อง ไม่จำเป็นที่จะต้องหลีกหนีปัญหาไป  เพราะการหนีไม่ใช่ทางแก้ที่ต้นเหตุเป็นเพียงการแก้ปัญหาเฉพาะตน คนอื่นเดือดร้อนตามมา ฉะนั้นแล้วจึงอยากให้กำลังใจผู้ที่กำลังท้อแท้ เหน็ดเหนื่อย ไม่ว่าจะเจอกับปัญหาอะไรทั้งสิ้น จงลุกขึ้นสู้ต่อไป ปรับจิตให้สมดุลและมั่นคง นำความดีที่มีอยู่ผสมผสานกันก่อเกิดเป็นหนทางการแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง เชื่อว่าทุกคนจะต้องผ่านอุปสรรคและปัญหาต่างๆไปได้อย่างแน่นอนคะ

  อุปสรรคปัญหามีมาแก้                      ใช่ท้อแท้แค่เดินหนีแล้วหนี้หาย

ใช่จะออกจากบ้านเดินเข้าป่าไป        บวชแต่กายแต่ใจใยร้อนรุม

หนีปัญหาใช่ทางวางความสุข            กลับเป็นทุกข์เสริมเพิ่มมรสุม

ครอบครัวเดือดร่างใจกายร้อนรุ่ม       ไม่ใช่กลุ้มแล้วหนีมิดีเลย

ให้นั่งคิดพักสงบจนพบสุขเคย            กายก็เลยลุกใจก็สู้อย่าอยู่เฉย

พร้อมธรรมนำสู้กู้วิกฤติพิชิตเลย         สักวันเอยคงจะแก้ทุกปัญหาพาได้ดี

หนีอย่างไรก็ไม่ได้ถ้าใจเจ็บ                ควรจะเย็บด้วยธรรมนำสุขศรี

บาดแผลลึกอย่างไรก็หายดี               เมื่อเรามีธรรมนำช่วยอำนวยชัย

สู้ต่อไป ก้าวต่อไปดัวยตัวและหัวใจ                    แม้ยากไซร้ดีมีจนทนเข้าไป  

ลุกเดินได้ไม่ประมาทแม้พลาดไกล                     สักวันได้สมฤดีสุขศรีเอย

บทกลอนและบทความโดย เฉินกุ้ยเซียง

.......................

เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-เคยไหมเมื่อเจอปัญหามากมายจิตอ่อนหล้า อยากพาร่างกายอยู่แบบสงบไม่พบเจอใคร ทางแก้ควรเป็นอย่างไร-1
กลุ่มเรื่อง #ธรรมะ

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
เบียร์
# โพสเมื่อ 23 ก.ค. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ร่างกายทรุดโทรมหรือเปล่า กายกับใจสัมพันธ์กัน ตรวจสุขภาพอาจมีบางส่วนที่อ่อนล้าจนแสดงออกมาทางจิตใจว่าต้องพักแล้ว

slow life การใช้ชีวิตอย่างช้าอยู่กับธรรมชาติดูแลกายคู่กับใจจะทำให้แข็งแรงอายุยืน

1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home