เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

รวบรวมคุณประโยชน์ของกระทกรกหรือเสาวรส ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | chomrom
chu
# โพสเมื่อ 11 พ.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 34454 (14 ต่อวัน) ตอบ 2 ถูกใจ ถูกใจ 0

รวบรวมคุณประโยชน์ของกระทกรกหรือเสาวรส ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย

?รวบรวมคุณประโยชน์ของกระทกรกหรือเสาวรส ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย

?เมื่อวานไปเดินแถวตลาดเห็นเสาวรสหรือที่เรียกว่า กระทกรก วางขายอยู่เยอะก็เลยลองซื้อมาทาน บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบรสที่เปรี้ยวของมัน แต่บางคนก็ชอบกินแล้วเข็ดฟัน ตาสว่างสดใสเพราะได้วิตามินซีและเอมากมายที่มีเยอะกว่าในมะนาว วันนี้จึงรวบรวมข้อมูลดีๆมาฝากกันคะ

??????????? คุณประโยชน์ของเสาวรสมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสามารถกินได้ทั้งผลสดที่เป็นเนื้อใน รก เปลือก เนื้อส่วนนอกและน้ำคั้น แนะรัฐส่งเสริมการปลูกเป็นผลไม้เศรษฐกิจ

????? วารสาร R&D NEWSLETTER ซึ่งเป็นวารสารเพื่อการวิจัยและพัฒนา องค์การเภสัชกรรม (อภ.) เผยข้อมูลของกลุ่มวิจัยมาตรฐานสมุนไพร โดยวิภาพรรณ ผจงวิริยาทร เกี่ยวกับผลไม้ที่ชื่อว่า "เสาวรส" ระบุว่า เสาวรสเป็นไม้ผลประเภทเถาเลื้อย มีชื่อเรียกอย่างหนึ่งว่า กะทกรกฝรั่ง มีลักษณะ ลำต้นเป็นเถา มีมือเกาะออกตามซอกใบ เมื่อผลสุกจะมีสีต่างๆ กันขึ้นอยู่กับชนิดของพันธุ์ โดยพันธุ์ที่นิยมปลูกกันมากในประเทศไทยมี ๓ พันธุ์คือ พันธุ์ผลสีม่วง มีรสชาติดี มีกรดต่ำสีสวยและรสหวาน เหมาะสำหรับรับประทานผลสด แต่ค่อนข้างจะอ่อนแอต่อโรค พันธุ์ผลสีเหลือง มีกรดมาก มีผลดก เหมาะกับการปลูกเพื่อส่งเข้าโรงงานแปรรูปมากกว่ารับประทานสด? มีความต้านทานโรคและแมลง สูงกว่าพันธุ์สีม่วง และพันธุ์ลูกผสม ที่รวมลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์ไว้ มีลักษณะผลใหญ่ ผลดก ต้านทานโรค เหมาะสำหรับปลูกเพื่ออุตสาหกรรมการทำน้ำเสาวรส เพราะสามารถเก็บผลผลิตได้ ตลอดทั้งปี แต่เปลือก ผล และเนื้อส่วนนอกของพันธุ์นี้ไม่สามารถรับประทานได้

??? สำหรับประโยชน์ของเสาวรสเนื้อในหรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรสใช้รับประทานสดได้ โดยผ่าผลแล้วเติมน้ำตาลทรายเพียงเล็กน้อย รับประทานได้ทั้งเมล็ด หรือนำไปทำเป็นแยมผลไม้ก็ได้ เปลือก และเนื้อส่วนนอก สามารถนำไปหมักทำเป็นอาหารสัตว์และปุ๋ยหมักได้ รวมทั้งทำน้ำคั้น จากเนื้อซึ่งจะมีกลิ่นหอมและมีกรดมาก ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มหรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ ชนิดอื่น ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ โดยส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรสประกอบด้วย น้ำร้อยละ ๗๖-๘๕ของแข็งที่ละลายได้ประมาณร้อยละ ๑๗.๔ คาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ ๑๒.๔ กรดอินทรีย์ร้อยละ ๓.๔ และมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามินเอ ซี และแร่ธาตุต่างๆ เอนไซม์ รวมทั้งนำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบท พาย ลูกกวาด และไวน์

??? จากการที่เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูงและสารแคโรทีนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ จากการศึกษาพบว่า วิตามินซีของน้ำเสาวรสจะมีมากกว่าที่พบในมะนาว และพบสาร Albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และยังมีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

????? ช่อลัดดา นักวิจัย มก. กล่าวถึงคุณประโยชน์ที่ได้จากเสาวรส มีคุณค่าทั้งวิตามินเอ และวินตามินซี "คุณประโยชน์ของเสาวรสที่นำมาทำเป็นน้ำเสาวรสมีทั้งวิตามินเอ บำรุงสายตาช่วยรักษาสภาพเยื่อบุผิว มีวิตามินซี ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค นำไปปรุงแต่งกินประกอบอาหาร ขนมต่างๆ อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ใช้ทาหน้าก่อนนอน ลดรอยเหี่ยวย่น และช่วยเพิ่มความสมดุลให้กับร่างกาย ลดอาการวิงเวียนคลื่นไส้ บรรเทาอาการจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ กำจัดสารพิษในเลือด ลดไขมันในเลือด

?????????? ยังมีงานวิจัยดื่มน้ำผลเสาวรสคั้น แก้หอบหืด ความดันโลหิตสูง พบสรรพคุณเหมือนกับยาหลายอย่าง

????????? วารสาร "โภชนาการวิจัย" ของออสเตรเลีย รายงานว่า น้ำผลเสาวรสคั้นมีสรรพคุณช่วยลดอาการเสียงหายใจหวีดและไอของคนเป็นหืด และยังช่วยลดความดันโลหิตลงได้ด้วย

????????? ในการศึกษาระหว่างกลุ่มตัวอย่างที่ได้กินน้ำเสาวรสกับกลุ่มที่กินยาหลอก ปรากฏว่า กลุ่มที่กินน้ำเสาวรส เกิดอาการหายใจมีเสียงหวีดแค่เพียง 1 ใน 5 เท่านั้น เทียบกับกลุ่มที่กินยาหลอก พากันมีอาการมากเกือบร้อยละ 80 และพร้อมกันนั้นในการทดลองอีกแห่งหนึ่ง ยังพบว่ามันมีสรรพคุณทำให้ความดันโลหิตลดลงได้อย่างสำคัญด้วย นักวิทยาศาสตร์เคยยืนยันถึงสรรพคุณทางด้านชีวภาพของมันมาก่อนแล้ว

????????? หัวหน้าคณะนักวิจัย นายโรนัลด์ วัตสัน กล่าวว่า "เรามีรายงานทางวิทยาศาสตร์ส่อถึงสรรพคุณทางยาของผล เสาวรส กับอาการที่นับว่าสามัญแต่แตกต่างกันมากของมนุษย์ นั่นคืออาการเป็นหืดกับความดันโลหิตสูง ซึ่งน่าสนใจมาก"

????????? เขากล่าวด้วยว่า "เราเคยรู้ว่ามีผลิตผลธรรมชาติที่เป็นผักและผลไม้ ที่มีสรรพคุณเหมือนกับยาหลายอย่าง และของเหล่านี้เป็นที่พอใจของผู้ที่ไม่ชอบกินยา"

???? นอกจากนี้ในประเทศอิตาลีได้ผลิตน้ำมันจากเมล็ดของเสาวรส และนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์กันแดด ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ ลดการอักเสบของสิว ช่วยลดจุดด่างดำ เนื่องจากมีวิตามินซีสูงและวิตามินเอช่วยสมานผิวรักษาเยื่อบุผิวหนัง

ซึ่งในทางอโรมาจัดว่า น้ำเสาวรสเป็นน้ำมันที่ให้ความผ่อนคลายในการนวดได้ดี และนิยมใช้นวดบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วยลักษณะของเสาวรส

ยอดอ่อน ที่สามารถรับประทานได้ มีรสชาติขมเล็กน้อย

เนื้อหุ้มเมล็ด ในผล รับประทานสดได้ มีกากใยอาหาร

ใบสด ใช้พอกแก้หิด

ดอก ใช้ขับเสมหะ แก้ไอ

ต้นสด ห้ามนำมารับประทานเพราะอาจถึงตายได้

เปลือก เป็นอาหารสัตว์ และนำมาทำปุ๋ยหมักได้ ส่วน

เมล็ด มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

?ที่มา : http://www.thaihealth.or.th/node

?www.teenpath.net/content.asp?ID=4330

?www.horapa.com

เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-รวบรวมคุณประโยชน์ของกระทกรกหรือเสาวรส ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย-1?????????เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-รวบรวมคุณประโยชน์ของกระทกรกหรือเสาวรส ผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมาย-2??

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

1
โออิชิ
# โพสเมื่อ 12 พ.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
สุดยอดจิงๆๆๆๆๆๆๆประโยชน์ของผักผลไม้ 555555555+++++ขั้นฉ่าย+พริกไทย เสาวรส ผัผลไม้ที่มีในเมืองไทยทั้งนั้น
ตึ๋งหนืด
# โพสเมื่อ 12 พ.ย. 2553
® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
ตอบ ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0
ตอนนี้ที่บ้านมีกินทุกวัน ทั้งกินสด และ ทำน้ำผลไม้แช่ตู้เย็นไว้กิน  เพราะว่าปลูกกินเองมานานแล้วจ้ะ
1

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home