เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ประโยชน์ของฟักข้าว

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | chomrom
Chu
# โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 2557
© เนื้อหานี้ ผู้โพสสร้างสรรค์เอง ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 2749 (2 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

ประโยชน์ของฟักข้าว

  • ข้อมูลจาก http://www.dailynews.co.th/

    เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-ประโยชน์ของฟักข้าว-1
 

คนรักสุขภาพฟังทางนี้ ประโยนชน์ดีๆ มีอยู่ใน “ฟักข้าว” วันศุกร์ 6 มิถุนายน 2557 เวลา 10:11 น. ท่านผู้อ่านที่รักสุขภาพคงเคยเห็นเครื่องดื่มสุขภาพตามท้องตลาดในช่วงนี้ ที่มีชื่อว่า “น้ำฟักข้าว” กันใช่ไหมคะ? แถมยังมีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ ไปจนถึงแบบโฮมเมด มาดูกันดีกว่าคะว่า เจ้าฟักข้าวนี้ จะมีประโยชน์อะไรน่าสนใจ ที่ทำให้ตัวมันเองกลายมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพได้

ฟักข้าว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Momordica cochinchinnensis (Lour.) Spreng. อยู่ในวงศ์แตงกวา และมะระคือวงศ์ Cucurbitaceae มีชื่อเรียกอื่นคือ ขี้กาเครือ(ปัตตานี) ผักข้าว (ตาก ภาคเหนือ) มะข้าว (แพร่) แก็ก (Gacเวียดนาม) Baby Jackfruit, Spiny Bitter Gourd, SweetGourd, และ Cochin-chin Gourd ฟักข้าวมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน พม่า ไทย ลาว บังกลาเทศ มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ในประเทศจีนได้ใช้เมล็ดแก่ของฟักข้าวเป็นยามานานกว่า 1,200 ปี สามารถใช้บำบัดอาการอักเสบบวม กลากเกลื้อน ฝี อาการฟกช้ำ ริดสีดวง แก้ท้องเสีย อาการผื่นคันและโรคผิวหนังติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งในมนุษย์และสัตว์ต่าง ๆ การกินฟักข้าวเป็นยานั้นจะใช้เมล็ดแก่บดแห้ง

ส่วนการใช้ภายนอกให้นำเมล็ดฟักข้าวบดแห้งผสมน้ำมันหรือน้ำส้มสายชูเล็กน้อยทาบริเวณที่มีอาการ และใช้เยื่อเมล็ดแทนสีผสมอาหาร งานวิจัยในประเทศจีนพบว่า โปรตีนจากเมล็ดมีความสามารถต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ตับในหลอดทดลอง เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของฤทธิ์ทางชีวภาพของเมล็ดฟักข้าว ถือว่าลดความเสียหายจากอนุมูลอิสระจึงมีฤทธิ์ป้องกันมะเร็ง

นอกจากนี้ เมล็ดฟักข้าวเป็นส่วนผสมของยาแก้ปวดกล้ามเนื้อและคลายกล้ามเนื้อในเครื่องยาจีนหลายตำรับ และในประเทศเวียดนามก็มีการวิจัยทางคลินิกที่มหาวิทยาลัยฮานอย พบว่าน้ำมันจากเยื่อเมล็ดฟักข้าวเช่นเดียวกันซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพในการรักษามะเร็งตับ ส่วนในประเทศไทย ได้มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดลเกี่ยวกับสรรพคุณของเมล็ดฟักข้าว พบโปรตีนที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อเอชไอวี-เอดส์ และยับยั้งเซลล์มะเร็ง และได้ทำการจดสิทธิบัตรในประเทศไทยแล้ว

ในงานวิจัยอื่นของไทยและต่างประเทศพบว่า เมล็ดแก่ ของฟักข้าวมีโปรตีน มอร์มอโคลชิน-เอส และโคลชินิน-บี มีฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของไรโบโซมซึ่งเป็นแหล่งผลิตกรดอะมิโน และต้านการเจริญของเซลล์มะเร็งหลายชนิดในหลอดทดลอง ซึ่งอาจนำไปใช้พัฒนาเภสัชภัณฑ์ได้ในวันข้างหน้า

มาดูประโยชน์ของฟักข้าวกัน

1. ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

2. ป้องกันการติดเชื้อ

3. ป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง

4. ลดความเสี่ยงจากโรคโลหิตจาง

5. ป้องกันและรักษาตับอักเสบ

6. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

7. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด

8. เพื่อป้องกันและบรรเทาการขาดวิตามินสารอาหารต่าง ๆ ในเด็กและผู้ใหญ่

9. ชะลอความแก่ ป้องกันผิวหนังแห้งบำรุงผิวพรรณ

10. ช่วยให้อัตราการเผาผลาญพลังงานสม่ำเสมอการดูดซึมสารอาหารได้ดียิ่งขึ้น

11. ช่วยกระตุ้นพัฒนาการและการเติบโตของเด็กให้แข็งแรง

12. ช่วยป้องกันและรักษาการติดเชื้อในการฉายรังสี

13. ช่วยป้องกันการได้รับสารพิษในผัก ผลไม้ผักต่างๆ

14. ช่วยปรับสภาพร่างกายให้ฟื้นฟูโดยเร็ว

ในประเทศไทยใช้ผลฟักข้าวอ่อนสีเขียวเป็นอาหาร รสชาติเนื้อฟักข้าวเหมือนมะละกอ ลวกหรือต้มให้สุก หรือต้มกะทิจิ้มน้ำพริกกะปิ หรือใส่แกง ยอดอ่อน ใบอ่อนนำมาเป็นผัก โดยนำมานึ่งหรือลวกให้สุก กินกับน้ำพริกหรือนำไปปรุงเป็นแกง เช่น แกงแค หรือผัดน้ำมันหอยเยื่อเมล็ดของฟักข้าวมีปริมาณเบต้าแคโนทีนซึ่งมากกว่าแครอท 10 เท่า มีไลโคฟีนมากกว่ามะเขือเทศ 12 เท่าและมีกรดไขมันขนาดยาวประมาณร้อยละ 10 ของมวล การกินเบต้าแคโรทีนจากฟักข้าวพบว่าดูดซึมในร่างกายได้ดีเพราะละลายได้ในกรดไขมัน

ประเทศฟิลิปปินส์และประเทศไทย ใช้รากฟักข้าวสระผมเพื่อกำจัดเหา ใช้รากบดหมักผมกระตุ้นให้ผมดก ประเพณีล้านนาของไทยใช้ฟักข้าวในการดำหัว(คือการสระผม) สตรีล้านนาดำหัวสัปดาห์ละครั้ง ยาสระผมประกอบด้วย ฝักส้มป่อยจี่ ผลมะกรูดเผา ผลประคำดีควายหมกไฟพอให้สุก รากของต้นฟักข้าว รากแหย่งบดหยาบ ทั้งหมดผสมกับน้ำอุ่นหมักผมไว้สักระยะหนึ่งแล้วจึงล้างออก จะทำให้แก้คันศีรษะขจัดรังแค รักษาอาการผมร่วงและช่วยให้ผมดกดำ

ประเทศญี่ปุ่น ทำการวิจัยพบว่า โปรตีนจากสารสกัดน้ำของผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของก้อนมะเร็งลำไส้ใหญ่ในหนูทดลอง โดยลดการแผ่ขยายของหลอดเลือดรอบก้อนมะเร็งและชะลอการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งดังกล่าวในห้องทดลอง น้ำสกัดผลฟักข้าวยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งตับและมะเร็งลำไส้ใหญ่โดยการทำให้เซลล์ตายยอดฟักข้าวและผลอ่อนฟักข้าวกินได้ ผลแก่ฟักข้าวก็อุดมคุณค่า รากฟักข้าวใช้แก้ปัญหารังแค ผมร่วง กำจัดเหา เมล็ดแก่ฟักข้าวสามารถบำบัดอาการอักเสบบวม ลองหาพันธุ์มาปลูกให้เลื้อยเล่นหน้าบ้านจะได้กินเมื่อใจปรารถนา เป็นการสร้างสุขภาพป้องกันโรคร้ายได้อย่างดี

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณผู้อ่านที่รักสุขภาพทั้งหลาย คงต้องหาน้ำฟักข้าว มาดื่ม เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอีกชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายขึ้น อย่าลืมนะคะว่า You are what you eat อยากมีสุขภาพที่ดี ต้องเริ่มที่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายกันนะคะ

โดย “PrincessFangy”

Twitter @Princessfangy

ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.dip.go.th/

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home