เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

งานวิจัยตัวยาจากทับทิมสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน

| หัวข้อในหมวดเดียวกัน | chomrom
chu chu
# โพสเมื่อ 19 พ.ย. 2557
© เนื้อหานี้ ผู้โพสคัดลอกมา ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 1681 (1 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

งานวิจัยตัวยาจากทับทิมสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน

ตัวยาจากทับทิมสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสันงานวิจัยของ ดร. Olumayokun Olajide ได้ให้ความหวังในการที่จะผลิตยาจากสารประกอบอนุพันธ์ของพูนิคาลาจิน (punicalagin)* สำหรับใช้เป็นยารักษาอาการอักเสบของเส้นประสาทและชะลอการลุกลามของโรคอัลไซเมอร์

ตามผลการวิจัยของ ดร. Olajide ผู้เชี่ยวชาญในการใช้สารสกัดจากธรรมชาติมาใช้ในการรักษาอาการอักเสบ เขาประจำอยู่ที่มหาวิทยาลัย University of Huddersfield โดยโครงการนี้มีระยะเวลาในการศึกษาเป็นเวลาสองปี

พวกเขาพบว่าอาการในระยะเริ่มแรกของโรคอัลไซเมอร์สามารถถูกชะลอลงได้และอาการบางอย่างของโรคนี้สามารถถูกควบคุมด้วยสารประกอบทางธรรมชาติ ซึ่งพบได้ในทับทิม นอกจากนี้สารตัวนี้สามารถลดอาการปวดบวมอักเสบที่มีสาเหตุมาจากโรคไขข้ออักเสบและพาร์กินสันได้อีกด้วย

เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-งานวิจัยตัวยาจากทับทิมสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน-1

ในขณะนี้ผลการวิจัยในรอบล่าสุดได้เปิดเผยถึงการพัฒนาตัวยาที่จะรักษาโรคที่เกี่ยวกับความจำ อาทิเช่น อัลไซเมอร์ ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วย 800,000 รายในประเทศอังกฤษ ขณะนี้มีผู้ป่วยรายใหม่ที่ถูกวินิจฉัยพบประมาณ 163,000 รายต่อปี และรวมทั่วโลกขณะนี้มีผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์อย่างน้อย 44.4 ล้านคนและมันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นทุกปี

กุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การแก้ปัญหาของ ดร. Olajide และคณะคือการใช้สารพูนิคาลาจิน ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีจำพวกพอลิฟีนอล ซึ่งมักจะพบในผลทับทิม มันสามารถยับยั้งการอักเสบในเซลล์สมองที่จำเพาะ ที่รู้จักกันดีในชื่อว่า micrologia การอักเสบนี้จะทำให้เซลล์สมองถูกทำลายมากขึ้นเรื่อยๆ และจะส่งผลทำให้ผู้ป่วยมีอาการแย่ลง

ในปัจจุบันเรายังคงไม่มียารักษาโรคเหล่านี้ แต่สารพูนิคาลาจินในทับทิมนั้นสามารถป้องกันและชะลอไม่ให้โรคอัลไซเมอร์พัฒนาขึ้นและทำให้ผู้ป่วยป่วยหนักขึ้นเรื่อยๆ

ดร.Olajide และผู้ร่วมวิจัยประกอบด้วยนักศึกษาปริญญาเอก 4 คน จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัย Huddersfield และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Freiburg ประเทศเยอรมัน ได้ใช้เซลล์สมองจากหนูมาใช้ในการทดสอบการค้นพบของพวกเขา การค้นพบครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ในวารสารฉบับล่าสุดที่ชื่อว่า Molecular Nutrition & Food Research และดร.Olajide จะเผยแพร่การค้นพบครั้งนี้ในที่ประชุมวิชาการ ซึ่งขณะนี้เขายังคงดำเนินการศึกษาอยู่กับทับทิมจำนวนมาก เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ดร. Olajide ได้กล่าวว่า “แต่อย่างไรก็ตามพวกเรารู้กันดีว่าการรับประทานทับทิมในปริมาณปกตินั้นให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ซึ่งยังรวมไปถึงการป้องกันการอักเสบของเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับโรคความจำ สำหรับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของน้ำผลไม้ที่มาจากทับทิม 100% นั้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะมันจะมีพูนิคาลาจินอยู่ 3.4% ที่สามารถชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือไขข้อได้อีกด้วย”

ดร. Olajide ได้กล่าวถึงสารแอนติออกซิแดนท์ ซึ่งส่วนใหญ่ยังสามารถพบได้ที่เปลือกของทับทิม ไม่ใช่แค่ส่วนที่เป็นเนื้อเท่านั้น และเขายังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “แม้ว่ามันจะยังไม่มีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์มายืนยันอย่างเป็นทางการ แต่ทับทิมก็มีประโยชน์ต่ออาการอักเสบทุกรูปแบบไม่เพียงแต่อาการอักเสบของระบบประสาท อาทิเช่น โรครูมาตอยด์ พาร์กินสันและมะเร็ง

ขณะนี้การวิจัยได้ถูกดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดย ดร.Olajide ซึ่งร่วมกับคณะวิจัย ดร. Karl Hemming นักเคมีอินทรีย์ที่มหาวิทยาลัย Huddersfield พวกเขาพยายามที่จะผลิตตัวยาที่มีส่วนผสมของอนุพันธ์จากพูนิคาลาจินเป็นพื้นฐาน สำหรับใช้เป็นยารับประทาน เพื่อบรรเทาอาการอักเสบของระบบประสาท

ดร. Olajide เป็นอาจารย์บรรยายอาวุโสที่มหาวิทยาลัย Huddersfield มาเป็นเวลาสี่ปีแล้วและเคยเป็นนักวิจัยหลังปริญญาเอกโดยได้รับทุน Humboldt Postdoctoral Research Fellow ที่ศูนย์ Center for Drug Research ของมหาวิทยาลัย Munich เขายังได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัย Ibadan ในประเทศไนจีเรีย ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขา หลังจากที่เขาได้ทำการวิจัยผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่มีสมบัติการต่อต้านการอักเสบ

เขาได้ใช้สภาพแวดล้อมและการเลี้ยงดูมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำวิจัย ดร. Olajide กล่าวทิ้งท้ายว่า “คุณแม่ชาวแอฟริกันทั่วไปจะใช้สมุนไพรในการรักษาลูกเมื่อพวกเขาป่วย แม่ของผมก็ใช้สมุนไพรมากมายเป็นประจำ และนั่นเป็นแรงผลักดันให้ผมสนใจศึกษาทางด้านเภสัชวิทยา”

ที่มา: http://www.sciencedaily.com/releases/2014/08/140822094106.htm

*พูนิคาลาจิน (Punicalagin) เป็นสารเอลลาจิแทนนินชนิดหนึ่งที่พบในทับทิม ลดคอเลสเตอรอล, ลดความดันโลหิต, ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด, ลดไขมันในเส้นเลือด และป้องกันมะเร็งทับทิมอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น โพลีฟินอล, แอนโธไซยานิน, กรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) และ เอลลาจิแทนนิน (Ellagitanin)แรกเริ่มเดิมทีในผลไม้จะยังไม่เป็นกรดเอลลาจิก แต่จะมีสารขนาดใหญ่ที่เรียก่า ไฮโดรไลเซเบิลแทนนิน (Hydrolysable Tannins) พอเข้าสู่ร่างกาย แทนนินดังกล่าวจะถูกเปลี่ยนเป็นกรดเอลลาจิกที่บริเวณลำไส้เล็กแล้วถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดและกระจายไปทั่วร่างกาย จนกระทั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะเลยทีเดียว ไม่เพียงแต่สามารถป้องกันมะเร็งและต้านอนุมูลอิสระ กรดเอลลาจิกยังต้านอักเสบ ต้านการแข็งตัวของหอดเลือด และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ หรือที่เรียกว่าพรไบโอติกส์ (Prebiotics) ได้อีกด้วย ซึ่งพรีไบโอติกจะช่วยให้จุลินทรีย์สร้างสารที่มีประโยชน์แก่ร่างกายและช่วยทำลายเชื้อโรคที่ติดมากับอาหาร นอกจากนี้กรดเอลลาจิกยังพบได้ในสตรอเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, ผลเบอร์รี่ทั้งหลาย, วอลนัท และอัลมอนด์

*http://www.4life-network.com/index.php?lite=article&qid=42093661

เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-งานวิจัยตัวยาจากทับทิมสามารถรักษาโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน-2

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home