เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

ให้แสงธรรมนำสว่างภายในตน

| หมวดธรรมะ,ข้อคิดชีวิต | chomrom
เฉิน เซียง
# โพสเมื่อ 8 ม.ค. 2559
© เนื้อหานี้ ผู้โพสสร้างสรรค์เอง ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 858 (1 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

ให้แสงธรรมนำสว่างภายในตนเครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-ให้แสงธรรมนำสว่างภายในตน-1

ให้แสงธรรมนำสว่างภายในตน


  ปกตินิสัยแล้วจะไม่ค่อยชอบให้ใครมารู้จักหน้าตาตนเอง ไม่ให้ใครยึดติดในรูปลักษณะจึงไม่ลงรูปตนเองเลย จึงต้องขออภัยหากวันนี้ต้องลงรูปบางส่วนซึ่งไม่ใช่การอวดอ้างตนแต่อย่างใดแต่จะเป็นเพียงการแสดงถึงหลักธรรมที่ได้ก่อเกิดขึ้นโดยบังเอิญเท่านั้น

   
 ซึ่งวันนี้ได้จอดรถรอนานเลยหยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายเล่นๆ เห็นภาพโดยบังเอิญ เมื่อนำภาพมาดูก็เห็นแสงพระอาทิตย์มีรัศมีที่สาดส่องสวยงาม ทำให้นึกถึงหลักธรรมที่ปุถุชนทั่วไปควรนำมาเป็นหนทางนำมาสู่ทางสว่างแห่งการดำเนินชีวิต ให้สวยงามดั่งแสงพระอาทิตย์ที่สาดส่อง ไม่ใช่ว่าเราจะเป็นเพียงแค่ปุถุชนแล้วจะไม่แสวงหาธรรมะเลย ปกตินิสัยบางคนอาจจะไม่ชอบพูดคุยเรื่องธรรม ไม่ชอบเข้าวัดหรือไม่แม้แต่สวดมนต์ไหว้พระ ก็ไม่ใช่ว่าเราจะห่างไปจากธรรมะเพราะธรรมะของแต่ละคนมีอยู่แล้วภายในเพียงแต่เราไม่ได้มองเห็นคุณค่าแห่งธรรม ไม่สามารถนำธรรมะที่มีอยู่ออกมาใช้ให้ได้เท่านั้นเอง

      บางคนแม้จะไม่ชอบเข้าวัดฟังธรรมแต่มีความขยันหมั่นเพียร ซื่อสัตย์ สุจริต กตัญญูต่อบิดา มารดา อยู่แล้ว นี่ก็ถือว่าเป็นธรรมะภายในของแต่ละคน บางครั้งข้าพเจ้าเห็นผู้คนกล่าวพูดแต่เรื่องความต่ำต้อย น้อยอกน้อยใจว่าตนเองเป็นคนบาป ไม่สมควรแม้แต่จะมาพูดคุยธรรมะด้วย ซึ่งแท้จริงแล้วทุกคนมีความเสมอภาคในด้านธรรมะเพราะคือธรรมชาติที่มีอยู่ในตัวตน ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าตนมีบาปมามากมายก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่เหลือธรรมะหรือไม่มีธรรมะภายในเลย ทุกคนมีธรรมะในตัวตนอาจจะมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่การขัดเกลาในอดีตชาติ และปัจจุบันชาติ ทุกคนล้วนผ่านการบำเพ็ญภายในมาแตกต่างกันบุญกุศลถึงพร้อมก็ได้รับแต่สิ่งที่ดีงาม เช่นมีบุญกุศลได้เกิดทันยุคที่พุทธเจ้าในแต่ละกัปมีตัวตนอยู่ หรือมีบุญได้พบพูดคุยกับอริยะเจ้า ทำให้เกิดการตื่นรู้บำเพ็ญธรรมได้สว่างเป็นต้น  การบำเพ็ญมาบางท่านอาจจะแตกต่างกันบ้างแต่นั่นไม่ใช่ประเด็นในการมาแบ่งแยกเรื่องของธรรมะที่มีอยู่ภายใน มีคนอีกประเภทหนึ่งที่ข้าพเจ้าจะกล่าวถึงคือมีความเย่อหยิ่งหลงตนในด้านธรรมะก็มากมาย เช่นอวดอ้างในสิ่งที่ตนไม่มีเช่นเหาะเหินเดินอากาศ อ่านใจทำนายทายทัก สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่แสดงถึงความไม่สมดุลภายใน ถ้าเราไม่ปฏิบัติภายในของเราเลยธรรมะจะไม่มีแสงสว่างแห่งธรรมได้ เช่นบางคนไม่บำเพ็ญ ไม่ถือศีลกินเจ ชอบรังแกฆ่าสัตว์ ชอบบริโภคในเนื้อหนังมังสาแต่กลับกล่าวอ้างว่าตนป็นพุทธเจ้า หรือเทพเจ้ามาเกิด ไม่แม้แต่พยายามในการละเลิกซึ่งกิเลสยังกอบโกยหาแต่เงินตราจากความเชื่อ ที่กล่าวอ้างว่ามีอภิญญา นี่คือจิตของผู้ที่ไม่มีความสมดุลภายใน

      เมื่อครั้งที่โคตมพระพุทธเจ้าท่านจะทรงประกาศพระธรรมนั้นมีหลายสิ่งที่ท่านทรงเป็นห่วงเช่นกันโดยเฉพาะผู้ที่จะต่อต้านและไม่เชื่อในเพียงแค่หลักธรรม เพราะจะมีบางกลุ่มที่ต้องการเห็นแต่อภิญญาในตัวของท่าน สิ่งที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาที่ทำได้ แต่พุทธองค์มีแต่เพียงหลักธรรมะให้ไว้เพือให้คงอยู่ตลอดกาล เพราะท่านทรงเล็งเห็นถึงสิ่งที่เหนือกว่าตาเนื้อมนุษย์จะมองเห็นนั่นเป็นเพียงสิ่งชั่วคราวไม่จีรัง  มีเพียงพระธรรมจะสามารถขัดเกลาตัวของแต่ละคนให้สว่างจากภายในมีแสงแห่งธรรมออกมาได้เท่านั้น  การค้นพบครั้งนั้นจึงต้องใช้เวลาในการเข้าถึงพระธรรมของพระองค์ยาวนาน กว่าจะมีคนเชื่อในพระพุทธองค์เชื่อในคำสอนของท่าน นอกเหนือจากลูกศิษย์แล้วนั้นก็ใช้เวลายาวนานในการเผยแพร่พระธรรม ไม่ต่างอะไรกับการบำเพ็ญภายในที่จะมีแต่เพียงหลักของธรรมะภายในที่มีตามธรรมชาติของคนเราให้ได้ศึกษา ไม่พิเศษพิศดารจึงอาจจะเชื่องช้าในการชอบใจของใครหลายคน เพราะธรรมะ หลักปฏิบัติต่างๆแม้จะดูง่ายๆแต่เราเข้าใจและปฏฺิบัติให้เข้าถึงความสว่างงดงามภายในได้มากแค่ไหน หรือเป็นเพียงแค่การท่องจำว่ารู้มากเห็นมาก เพียงเท่านั้นเอง

แสงธรรมนำทางสว่างจิต        ให้ได้คิดบำเพ็ญเห็นสว่าง

ไม่เพียงแค่แน่นิ่งวิ่งหนีพลาง  แต่คือทางวางพ้นทุกข์ปลุกใจเรา

ไม่ใช่แค่ธรรมะจะอยู่ติด          อยู่ขอบชิดรั้ววัดชัดให้เฝ้า

แต่พระธรรมอยู่ในใจตัวเรา       เป็นเหมือนเงาที่ติดตามถามหาเอง

ไม่แค่เพียงห่างไกลในวัดแล้ว    คือจะแล้วห่างธรรมนำข่มเหง

แต่ธรรมะคือธรรมชาติวาดได้เอง     ดั่งร้องเพลงมีเสนาะเพราะในตัว

นั่นคือธรรมจะสว่างทางในจิต      เราต้องคิดให้รู้ดูเห็นชั่ว

ประคับประคองจิตเราเข้าถึงตัว     ไม่เมามัวหลีกหนีห่างทางทุกข์ตรม

นั่นคือธรรมต้องชนะละเลวออก    ให้ได้บอกตัวตนพ้นขื่นขม

ให้ธรรมงอกภายในใจอารมณ์      ไม่ทุกข์ตรมหมองหม่นจนตัวตาย

บทกลอนและบทความโดยเฉินกุ้ยเซียง

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home