เขียนหัวข้อใหม่
 แสดงความคิดเห็น

คุณธรรมอนันตกาลวาระที่ 1 คุณธรรมเพื่อตนเอง

| หมวดธรรมะ,ข้อคิดชีวิต | chomrom
เฉิน เซียง
# โพสเมื่อ 11 ก.พ. 2559
© เนื้อหานี้ ผู้โพสสร้างสรรค์เอง ® ตอบได้เฉพาะสมาชิก
เข้าชม 664 (1 ต่อวัน) ตอบ 0 ถูกใจ ถูกใจ 0

คุณธรรมอนันตกาลวาระที่ 1 คุณธรรมเพื่อตนเอง

ช่วงนี้กำลังเร่งพิมพ์เนื้อหาคัมภีร์หลักใหญ่ๆที่จะทิ้งไว้ให้แก่คนทั่วไปได้ศึกษาก่อนที่จะต้องกลับคืน อาจจะเชื่องช้าบ้างถึงแม้เนื้อหาจะมีครบแต่การพิมพ์และเรียบเรียงค่อนข้างยาก ทั้งเวลาที่ต้องรับผิดชอบครอบครัวหาเช้ากินค่ำและงานธรรมะที่ต้องคอยโอบอุ้มและช่วยเหลือนั้นต้องทำและให้สมดุล ซึ่งมีเวลาอยู่บนโลกนี้เหมือนสั้นมากเมื่อเทียบกับการอยู่บนดินแดนที่ตาเนื้อเรามองไม่เห็น จึงอาจจะมีบทความออกมามากขึ้นในปีนี้ค่ะ คาดว่าอีกไม่นานจะเร่งให้เสร็จและเผยแพร่ถึงแม้จะใกล้หมดลมหายใจคัมภีร์และธรรมะต่างๆจะคงอยู่กับทุกคนที่จะเข้าสู่พระนิพพานนำความสว่างแก่ตัวตน    ข้าพเจ้าเป็นเพียงผู้ถ่ายทอดการบำเพ็ญภายในที่มาในเวลาที่มีจำกัดและจะกลับคืนไปไม่ได้หากปณิธานที่ตั้งไว้ยังทำไม่สำเร็จ

       คุณธรรมอนันตกาลวาระที่ 1 คุณธรรมเพื่อตนเอง คุณธรรมหลักใหญ่นี้เกิดขึ้นในฌาณสมาธิวันที่ 6 กรกฏาคม พ.ศ.2552    รายละเอียดของหลักธรรมข้อนี้เกิดขึ้นชัดเจนอีกครั้งจากสมาธิภายในของวันที่17 พ.ย. พ.ศ. 2552 ขณะพิจารณาธรรมอยู่ คุณธรรมเพื่อตนเองก็เกิดรายละเอียดขึ้น ซึ่งในความหมายของคุณธรรมข้อนี้คือ คุณงามความดีที่เราจะสร้างเพื่อตัวเราเอง ให้เกิดมีความดีภายในใจของเราเป็นหลัก เพราะใจเป็นส่วนที่มีพลังผลักดันให้ร่างกายกระทำทุกอย่างได้แม้เราจะตัวเล็กๆแต่ถ้าใจใหญ่กล้าเผชิญกับทุกอย่างก็ยังสามารถเอาชนะผู้ที่มีร่างกายใหญ่โตได้ 

     ในการกระทำเกือบทุกเรื่องการที่จะสร้างคุณงามความดีให้เกิดกับตัวเรานั้นหลักสำคัญ คือ ทำใจเราให้เป็นคนดี ฝังรากลึกใจที่มีความเมตตา ให้มีความเสมอภาคและเท่าเทียม ให้ใจเกิดมีความปิติในการกระทำความดี เมื่อตัวเรากระทำความดีได้ ใจเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณธรรมแล้วเราก็สามารถก้าวออกไปสร้างความดีกับผู้อื่นได้โดยสง่างาม  ทำอย่างไรเราถึงจะสร้างคุณธรรมให้เกิดกับใจของเราได้ หากใจเรายังมีกิเลสครอบงำสูง การปฏิบัตินั้นให้เริ่มต้นจากในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการพูด  ทำงาน นั่ง เดิน ทุกอิริยาบถ ที่กระทำจากตัวเรา สมองสั่งและใจต้องการต้องรู้สึกตัวเสมอว่าเรากำลังทำอะไร เช่น วันนี้เราขึ้นรถประจำทาง คนเก็บเงินบนรถลืมเก็บเงินจากเรา ด้วยความมีคุณธรรมในใจต้องคิดเสมอว่าหากเราไม่ได้จ่ายเงินให้คนเก็บเงินแม้เขาจะไม่ได้เรียกร้องเพราะมีหลายสาเหตุ  ให้คิดเสมอว่าคนเก็บเงินอาจจะเดือดร้อน หรือกระทบต่อผู้ทำหน้าที่ในระดับต่างๆหรือแม้แต่หน่วยงานที่รับผิดชอบจนกระทั่งตัวเราเองที่จะมีผลกระทบเพราะการขาดซึ่งความสุจริตและคุณธรรม ถึงแม้เราอาจจะได้ประโยชน์ที่ไม่ต้องเสียเงินแต่ไม่พึงควรคิดเช่นนั้นเพราะผู้มีคุณธรรมระดับสูงจะต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อผู้อื่นตามมาด้วยเสมอ เราต้องฝึกจิตให้คิดถึงผลกระทบในระยะยาวด้วย ฉะนั้นแล้วเมื่อเราคิดได้เราจะต้องนำเงินไปจ่ายให้คนเก็บเงินเลย ถึงแม้เขาจะไม่มาทวงถามหรือตามเก็บ  นี่คือจิตสำนึกที่ดี ตามที่กล่าวบอกเป็นเพียงแค่ตัวอย่างหนึ่ง  แต่ในชีวิตประจำวันจะมีเหตุการณ์ต่างๆให้เราได้ฝึกฝนการสร้างคุณธรรมเพื่อตนเองอยู่เสมอ

   โดยหลักในการคิดของคุณธรรมเพื่อตนเองคือ”การไม่คิดถึงแต่ผลประโยชน์ของตนเองเป็นหลักเพราะหากเห็นแก่ตนมากไปจะทำให้เกิดการสร้างความชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีภายในใจตนมากมาย จนเกิดผลกระทบต่อการกระทำในสิ่งที่ไม่ดีออกไปจากตัวเราได้”

    การไม่คิดถึงผลประโยชน์ของตน ไม่ใช่ว่าจะต้องยกผลประโยชน์ให้คนอื่นหมด แต่เราพึงสงวนในสิทธิ์ที่เราพึงได้รับอยู่อย่างเสมอภาคและเป็นธรรม แต่ไม่ให้มีความโลภมากนั่นเอง มองอะไรไม่ใช่ให้เห็นว่าจะต้องเป็นของตนหมด ตาลุกเป็นเป็นไฟเห็นอะไรตีค่า ตีราคาเป็นเงินให้ตนหมดนี้ไม่ใช่ ถ้าเป็นอย่างนี้จะแสดงถึงคุณธรรมภายในของตนนั้นเสื่อมแล้ว ยากจะกลับคืน จึงควรพยายามละความเห็นแก่ตนลงซึ่งเป็นหลักที่สำคัญ เพราะการสร้างคุณงามความดีจากตนเองและเพื่อตัวเราเองนั้นจะต้องเกิดจากภายในเราเป็นหลักไม่ใช่เกิดเพียงแต่ความคิดแต่จะเป็นในเชิงการปฏิบัติจากชีวิตประจำวันมากกว่า เพื่อฝึกฝนคุณธรรมภายในจากเหตุการณ์ต่างๆที่พบเจอ

อันมองหน้าไม่รู้ในตัวตน     ทำฉงนด้วยไฟในใจคิด

ฝึกให้เกิดละเลิกเบิกในจิต   เนรมิตให้คิดจิตคุณธรรม

วาระสามคืองามถามที่จิต    ได้แง่คิดทุกทางวางใจย้ำ

ฝึกและฝนคนคู่ดูคุณธรรม  เพื่อชี้นำทางสว่างห่างความเลว

เอกในหนึ่งเพชรงามถามที่จิต  วางแนวคิดตอกและย้ำนำไม่เหลว

คือคุณธรรมนำตัวเราให้พ้นเลว   ไม่เอาเปลวไฟร้อนร่อนเข้าตัว

คือฝึกฝนจากใจภายในได้      ไม่คิดเอาแต่ประโยชน์โทษใส่หัว

ให้รู้เขารู้เราเข้าใจตัว      ไม่เมามัวแต่กิเลสเหตุทำให้ไร้คุณธรรม

บทกลอนและบทความโดย เฉินกุ้ยเซียง

เครือข่าย คนกินเจ และมังสวิรัติ-คุณธรรมอนันตกาลวาระที่ 1  คุณธรรมเพื่อตนเอง-1

ติดตาม อัพเดตข่าวสาร คนกินเจ คลิ้กที่นี่

สมาชิกที่เข้าชมล่าสุด

มาดูโลกหุ่นกันเถอะ ได้ทั้งขำ และความรู้  

 

แสดงความคิดเห็นแสดงความคิดเห็นเหรอ
ลงชื่อเข้าใช้หน่อยจ้า ด้วย Facebook ก็ได้ ง่ายๆเอง

Home